สุดยอดของโอเมกา 3,6,9 มีอยู่ในถั่วดาวอินคา

หลายๆคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกับชื่อเสียงของถั่วดาวอินคา ถั่วอะไรนะ ทำไมหน้าตาเหมือนดอกไม้บ้างละ เหมือนดาวบ้างละ แต่เห็นแบบนี้คุณประโยชน์ไม่น้อยเลยนะ โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพด้วยแล้ว ยิ่งพลาดไม่ได้เลยทีเดียว มาๆวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันกับ “ถั่วดาวอินคา”

        เจ้าต้นถั่งดาวอินคาเป็นพืชที่มีมานานมากกว่า 3,000 ปีแล้ว มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ แถบประเทศเปรู โดยชาวอินคาได้ใช้ประโยชน์เจ้าต้นถั่วดาวอินคาสำหรับทำอาหาร ไม่ว่าจะเอาเมล็ดสุกมาทำซอส ทำน้ำมัน หรือแม้กระทั่งเอาไปทำเป็นครีมบำรุงผิว ต่อมาจีนก็ได้นำเมล็ดพันธ์เข้ามาทดลองปลูกทางภาคเหนือของไทยเรานี่เอง ด้วยเหตุผลที่ว่า สะดวกในการดูแลและการขนส่ง รวมทั้งสภาพอากาศที่เหมาะสม และตั้งแต่นั้นก็เริ่มแพร่หลาย สู่ภาคอิสานภาคตะวันออกและภาคเหนือตอนล่างของไทย จวบจนถึงทุกวันนี้ก็เริ่มมีการปลูกกันอย่างแพร่หลาย ในหลายๆประเทศ

    ถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก โดยเฉพาะน้ำมันที่สกัดออกมา จากงานวิจัยหลายๆสถาบันนานาชาติพบว่า อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น มีวิตามิน A และ E อีกทั้งมีกรดไขมันโอเมกา 3 6 และ 9 ในปริมาณที่สูงมาก (ปกติเราจะพบพบมากในปลา

ทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาแม็คเคอเรล ปลาทูน่า) แต่ครั้งนี้ถือเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่สำหรับ โอเมกา 3 6 และ 9 ที่อยู่บนพื้นดิน จากถั่วดาวอินคา ซึ่งมีปริมาณที่สูงมากกว่าได้จากปลาน้ำทะเลลึกหลายเท่าตัว (ปลาแซลมอนให้ โอเมกา 565 mg. แต่ถั่วดาวอินคาให้สูงถึง 7000 mg)

 

นอกจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการแล้ว น้ำมันถั่วดาวอินคายังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกหลายอย่าง

  1. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล HDL
  2. ป้องกันการแข็งตัวของเลือด โดยรักษาระดับไขมันอิ่มตัวในกระแสเลือด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและความดันเลือดสูง
  3. ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์และป้องกันความดันโลหิตสูง
  4. ในโรคเบาหวาน / ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการซึมเศร้า / สุขภาพจิตแจ่มใส
  5. รักษาความลื่นไหลและความแข็งแกร่งของเยื่อหุ้มเซลล์
  6. ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดโรคไขข้อ
  7. ช่วยดูแลโรคผิวหนัง หอบหืด  แผล ไมเกรน  ต้อหิน
  8. มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ควบคุมความดันตาและเส้นเลือด
  9. การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันหน้าที่เป็นสื่อกลางขนส่งออกซิเจนจากเซลล์ของเลือดไปยังเนื้อเยื่อของไตทำงานให้เหมาะสม

ด้วยประโยชน์ที่มากขนาดนี้ “ถั่วดาวอินคาจึงได้ถูกจัดเป็น Super food พืชที่ให้คุณประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย” ซึ่งในบางประเทศก็ยกย่องให้เป็น “พืชอายุวัฒนะ” เชียวล่ะ และนี่ก็เป็นที่มาที่ไปของถั่วดาวอินคาที่ไม่ใช่แค่ถั่วธรรมดาทั่วไป แต่เป็นถั่วที่ให้ประโยชน์กับร่างกายตั้งแต่รากยันใบ และจุดที่ให้ประโยชน์กับร่างกายมากที่สุดนั่นก็คือ เมล็ดที่เรานำมาสกัดเย็นเพื่อให้ได้น้ำมันโอเมกา3,6,9 ที่จะนำไปบำรุงร่างกายนั่นเอง